1. nguoidangtin Administrator


  Trận chiến kinh hồn trên biển Bismarck, đòn đau cho phát-xít Nhật
  Trận chiến trên biển Bismarck diễn ra ở khu vực tây nam Thái Bình Dương từ 2-4/3/1943, trong Thế chiến II. Trong trận chiến, máy bay của Mỹ và Australia đã tấn công, hủy diệt một đội tàu của Nhật đang đưa quân tới Lae, New Guinea.

  Ngày 1/3/1943, các máy bay trinh sát của Mỹ phát hiện 16 tàu Nhật đang tiến tới Lae và Salamaua ở New Guinea. Quân Nhật thời điểm đó cố để không bị mất hòn đảo này và các đơn vị đồn trú của nước này đóng tại đây bằng cách phái thêm 7.000 quân cùng nhiên liệu máy bay và đồ tiếp tế.

  Tuy nhiên, chiến dịch oanh kích của Mỹ, bắt đầu từ 2/3 và kéo dài tới 4/3, với 137 máy bay ném bom Mỹ được chiến đấu cơ của nước này và Australia yểm trợ, đã tiêu diệt 8 tàu vận chuyển quân và 4 tàu khu trục của Nhật. Trong số gần 7.000 quân được phái tới Lae, chỉ có 1.200 người tới đích. Hơn 3.000 lính Nhật và các thủy thủ khác chết và hàng tiếp tế chìm cùng thuyền.
  Khoảng 150 máy bay chiến đấu của Nhật cố chống lại máy bay ném bom Mỹ đã bị tiêu diệt gần hết - 102 chiếc bị bắn hạ.
  Đây là một thảm họa khủng khiếp với Nhật. Trong trận chiến này, đội không quân số 5 của Mỹ và không quân hoàng gia Australia đã thả tổng cộng 213 tấn bom vào đội tàu của Nhật.
  [IMG]
  Không quân Mỹ và Australia ném bom tiêu diệt đội tàu của Nhật trên biển Bismarck
  [IMG]
  Chiến đấu cơ Beautyfighter của không quân Australia tham gia tấn công và bắn rơi máy bay Nhật
  [IMG]
  Phi công Australia và Mỹ đã bắn hạ 102 máy bay Nhật
  [IMG]
  Máy bay Australia và Mỹ tấn công tàu Nhật ở cự ly gần
  [IMG]

  Tàu chuyển quân của Nhật bị tiêu diệt dưới mưa bom của Mỹ và Australia

  Nguồn: vietnamnet
  h

Ủng hộ bài viết này