1. nguoidangtin Administrator


  Tổn thất kinh hoàng của cuộc chiến tàn khốc Iran-Iraq
  Cuộc chiến Iran – Iraq kéo dài gần 8 năm hồi thập niên 1980 đã gây tổn thất vô cùng lớn cho cả hai nước, với tổng thiệt hại hơn 800 tỷ USD, thương vong hơn 1,5 triệu người. Ngày 11/3, hai bên tuyên bố ngừng bắn.

  Chiến tranh Iran-Iraq kéo dài từ tháng 9/1980 đến tháng 8/1988, thường được gọi là Chiến tranh Vùng Vịnh cho tới khi xảy ra cuộc xung đột Iraq-Kuwait (1990-1991), và từ đó mang tên Chiến tranh Vùng Vịnh lần I.
  [IMG]
  Cuộc chiến Iran – Iraq kéo dài 7 năm 10 tháng, 4 tuần và 1 ngày.

  Chiến tranh bắt đầu khi Iraq xua quân xâm lược Iran ngày 22/9/1980 sau một thời gian dài tranh chấp biên giới. Không cảnh báo chính thức, quân đội Iraq dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Saddam Hussein phát động tấn công bằng không quân, tiếp đến là lục quân vào lãnh thổ Iran.
  [IMG]
  Xe Jeep Iran lắp súng bắn tăng 106 mm.

  Mục tiêu Iraq nhắm đến là các căn cứ của ngành công nghiệp dầu mỏ và các tàu thương mại của Iran. Quân đội Iran đã có những cuộc phản công quy mô lớn, giáng trả mạnh mẽ vào các cơ sở dầu mỏ và tàu chở dầu của Iraq, đồng thời rải mìn ở Vịnh Ba Tư.
  [IMG]
  Máy bay S-47 Skytrain của Iran bị phá hủy.

  Đỉnh điểm khốc liệt là năm 1982, hai nước đã cho máy bay oanh tạc các mục tiêu kinh tế, quân sự và công trình kiến trúc ở các thành phố nằm sâu trong lãnh thổ của nhau.
  [IMG]
  Sự kháng cự của người Iran ở Khorramshahr đã cản bước quân Iraq chiếm nơi này suốt một tháng trời.

  [IMG]

  Chiến tranh Iran – Iraq còn sử dụng nhiều chiến thuật thời Thế chiến 2 như đào đắp công sự, tháp súng máy, lưỡi lê và tấn công biển người. Phía Iraq còn sử dụng rộng rãi vũ khí hóa học chống lại kẻ thù.
  [IMG]

  Lính Iran dùng mặt nạ phòng độc trên chiến địa.

  Đến tháng 4/1988, được sự hỗ trợ của các nước Ảrập, Iraq tiếp tục đứng vững trong khi Iran chịu thiệt hại nặng nề cả về nhân lực lẫn vật lực, buộc phải chấp nhận nghị quyết đình chiến do Liên Hợp Quốc đưa ra. Ngày 20/8/1988, cuộc chiến kết thúc.
  [IMG]
  Tổng thống Ali Khamenei thăm một chiến trường Iran – Iraq tháng 8/1988.

  Làm thay đổi tình hình chính trị cả ở khu vực và toàn cầu, cuộc chiến Iran – Iraq đã gây tổn thất vô cùng lớn cho cả hai nước, với tổng thiệt hại hơn 800 tỷ USD.
  [IMG]
  Lính Iran tử trận trong cuộc chiến.

  [IMG]
  Cuộc chiến gây tổn thất ngoài sức tưởng tượng.


  Số người chết và bị thương lên tới hơn 1,5 triệu, chưa kể hàng triệu người khác rơi vào cảnh nghèo đói, tàn phế, bệnh tật và mất nhà cửa.
  Nguồn: vietnamnet
  h

Ủng hộ bài viết này